Phật A Di Đà là ai, Ngài có thật không? Và ý nghĩa câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Phật A Di Đà là ai, Ngài có thật không? Và ý nghĩa Nam Mô A Di Đà Phật

Phật A Di Đà hay câu niệm đáng kính Nam Mô A Di Đà Phật chắc hẳn đã quá quen thuộc và phổ biến không chỉ với người theo Phật Giáo mà ngay cả với mỗi người chúng ta cũng thế. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu rõ về Đức Phật A Di Đà tôn kính chưa?

Phật A Di Đà là ai?

Trong cuộc đời hoằng Đạo của Đức Phật Thích Ca, không ít lần, Ngài đã giới thiệu đến các tín đồ thân cận của mình về Đức Phật A Di Đà đầy quang minh, lỗi lạc cùng cõi nước Tây Phương Cực Lạc mà chính Đức Phật A Di Đà đang giáo hóa chúng sanh. Vậy Phật A Di Đà là ai?

Phật a di đà là ai?
Phật A Di Đà, Ngài là ai?

Khác với Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ của Thế giới Ta Bà, tức là thế giới có chúng ta đang sinh sống, Phật A Di Đà là giáo chủ của Thế giới Tây phương Cực Lạc – thế giới mà do chính Ngài kiến lập nên.

Thế giới ấy là một nơi đầy ánh sáng rực rỡ, tràn ngập mùi hương thơm, cùng hoa nhạc và châu báu. Chúng sinh tại đây sẽ thấy mình từ hoa sen sinh ra, mọi mong cầu sẽ được như ý, và ở đó cũng sẽ không còn già chết hay bệnh tật.

Nguồn hạnh phúc lớn nhất của chúng sinh chính là được nghe Đức Phật A Di Đà giảng pháp. Ngài vẫn luôn giảng pháp bên cạnh với hai vị Đại Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí.

phật a di đà bên cạnh hai bị đại bồ tát
Đức Phật A Di Đà bên cạnh hai vị Đại Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí.

Theo các kinh sách Phật, Đức Phật A Di Đà mang công đức vô hạn, và cụm từ “A Di Đà” được hiểu là – Ánh Sáng Vô Hạn. Có lẽ, cũng chính vì thế, Ngài thường được gọi với danh xưng thân thuộc: Đức Phật Ánh Sáng.

Phật A Di Đà có thật không?

Theo Kinh Phật, Đức Phật Thích Ca sau khi được chứng Thánh quả, Ngài có thể vận dụng trí tuệ cùng sự thần thông của mình để thấy được một cách chuẩn xác sự vận hành của mọi sự vật, hiện tượng, nhân sinh trong thế giới vũ trụ  bao la. Nhờ khả năng đặc biệt này, Ngài nhìn và hiểu rõ được quá trình tu hành của Đức Phật A Di Đà qua nhiều tiền kiếp.

Cùng với đó, Đức Phật Thích Ca thấy rõ môi trường sống cũng như toàn bộ đời sống sinh hoạt của chúng sanh tại miền Cực Lạc.

Theo lời dạy của Phật Thích Ca, nếu ai muốn sau khi chết sẽ được tái sanh đến cõi Tây Phương Cực Lạc ấy, thì suốt quá trình sống, họ phải biết luôn hướng về điều thiện, chỉ làm việc thiện tránh làm việc ác, trong thâm tâm luôn niệm Thánh hiệu: Nam Mô A Di Đà Phật. Sau khi tái sanh được đến với cõi này, chúng sinh sẽ tiếp tục quá trình tu hành dưới sự soi dẫn của Đức Phật A Di Đà, đến khi chứng đắc Thánh quả và giải thoát.

phật a di đà có thật
Phật A Di Đà có thật hay không là do tâm của mỗi người!

Đứng trên phương diện thực tế, những người phàm mắt thịt như chúng ta sẽ không thể biết rõ thế giới Tây Phương Cực Lạc ấy ra sao, như thế nào nên. Và, cũng chưa có ai dám xác định rõ ràng  đây là một nơi có thật.

Vì vậy, sẽ có người tin rằng Đức Phật A Di Đà có thật, có người lại không tin. Suy cho cùng, tin hay không là ở cái tâm của mỗi người chúng ta, đối với những người thật lòng hướng thiện, một lòng theo Đức Phật thì chắc chắn quan niệm của họ chính là Đức Phật luôn luôn có thật, luôn luôn hiện hữu trong mọi hành động, suy nghĩ của họ!

Cũng chính nhờ niềm tin vào Đức Phật, niềm tin vào Cõi Tây Phương Cực Lạc vĩnh hằng, con người ta có đích sống để trở nên tốt hơn, hoàn hảo hơn, tâm hướng thiện để tâm hồn được nhẹ nhàng, bình an.

Phật A Di Đà và 7 vị bồ tát

Phật A Di Đà và 7 vị bồ tát là vốn chuỗi dài những hành trình  hạnh nguyện của Phật A Di Đà và bảy vị Bồ tát Đại Thừa, bao gồm: Quán  Âm, Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Địa Tạng; Di Lặc và Chuẩn Đề.

Với gương mẫu cuộc đời của các Đấng cao cả, đầy lòng nhân ái ấy, mọi con dân nước Phật cần học hỏi, để sống tâm hướng thiện hơn, trau dồi công đức của các Ngài, để cuộc sống thêm phần tươi đẹp.

Nam Mô A Di Đà Phật nghĩa là gì?

Âm tiết câu A Di Đà Phật

Câu niệm chú đầy thành kính Nam mô A Di Đà Phật mang bản chất của Bồ đề tâm. Với 6 âm tiết, câu niệm thể hiện cho 6 Ba-la-mật (paramitas)

–     Sự hoàn hảo của Bố thí (Dana Paramita)

–     Sự hoàn hảo của Đạo đức (Sila Paramita)

–     Sự hoàn hảo của Nhẫn nhục (Kshanti Paramita)

–     Sự hoàn hảo của Tinh tấn (Virya Paramita)

–     Sự hoàn hảo của Thiền định (Dhyana Paramita)

–     Sự hoàn hảo của Trí tuệ (Prajna Paramita)

Với những ai có lòng tin, bằng cách niệm đọc thần chú Phật A Di Đà Phật, 6 loại cảm xúc phiền não sẽ nhanh chóng được thanh lọc và loại bỏ khỏi tâm trí, cùng với đó là lúc những phẩm chất của 6 đức hạnh sẽ được phát triển. Điều đó khiến tinh thần, tâm trí và sự từ bi trong mỗi con người tăng lên, đồng thời giảm bớt những ý nghĩ tiêu cực.

Với những ai theo Phật chắc chắn sẽ biết được, “niệm Phật” thật ra không hề đơn giản một chút nào. Đa số chúng ta dễ bị kích động, tác động từ những ảnh hưởng bên ngoài xã hội rồi từ đó mới phát sinh những suy nghĩ và hành động tiêu cực, sai trái.

Chính vì thế, khi niệm phật chúng ta luôn luôn cần phải chú tâm vào câu niệm của mình, giữ tâm lý vững vàng, không suy nghĩ lung tung đến những vấn đề khác.

Ý nghĩa việc niệm Phật A Di Đà!

Theo kinh điển có dạy rằng, một người niệm Phật muốn vãng sanh, có thể đến với  cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà phải hội đủ 3 yếu tố:

  • Niềm tin: chính là phải Tin tưởng vào sự tồn tại của cõi Tây Phương, tin tưởng vào giáo pháp của Phật, tin tưởng vào bản thân.
  • Ước nguyện: Mong ước mãnh liệt và chân thành vãng sanh về cõi Tịnh Độ.
  • Hành trì: Thực hành các giáo pháp để loại bỏ hết phiền não gây ra đau khổ. Từ đó mới có thể nhất tâm bất loạn khi niệm Phật.

Có người nói rằng, niệm Phật là con đường nhanh nhất để thoát khỏi vòng luân hồi đau khổ của cõi Ta Bà và được tái sinh đến thế giới Cực Lạc – nơi mà Đức Phật A Di Đà làm giáo chủ. Theo đó, việc niệm Nam Mô A Di Đà Phật bằng một tâm chân thành thì sẽ có thể kết nối với ánh sáng vô hạn của Đức Phật.

Không cần quá triết lý sâu xa, với một người bình thường, một người tin tưởng vào Đức Phật, chỉ bằng việc niệm câu Nam Mô A Di Đà Phật với tất cả lòng chân thành sẽ có thể đem đến nhiều ý nghĩa tích cực trên thực tế như:

  • Niệm Phật giúp làm giảm và xua tan một cách nhanh chóng các cảm xúc tiêu cực như: tức giận, thù hằn hay chấp nhất,…
  • Niệm Phật giúp làm giảm sự thèm khát, tham lam và thay vào đó là nuôi dưỡng Bồ đề tâm, chúng sinh theo đó sẽ được thoát khỏi đau khổ.
  • Niệm Phật là một hình thức chánh niệm mà theo đó, chúng ta có thể sống tích cực trong khoảnh khắc hiện tại.
  • Niệm Phật cũng là một liệu pháp trấn an tâm lý tuyệt vời, giúp tạo niềm hy vọng, để chúng ta có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp hơn trong tương lai.
  • Cần niệm cũng coi như là một lời nhắc nhở chúng ta là con của Phật, được Đức Phật bảo hộ,  từ đó, thúc đẩy bản thân mỗi chúng ta phải suy nghĩ và hành động theo những lời dạy của Phật.

Kết luận

Phật Giáo là một tín ngưỡng được truyền ngợi biết bao đời nay. Với lời giảng dạy tâm hướng thiện, sống tích phúc để được về với cõi Tây Phương Cực Lạc, Phật Giáo cảm hóa biết bao nhiêu người, đưa con người trở về đường ngay, nẻo chính, đánh bay mọi ý niệm và cảm xúc tiêu cực, hành phá đời sống nội tại của chúng sinh.

Hãy vững niềm tin vào Đức Phật A Di Đà cũng như lời tâm niệm câu Nam Mô A Di Đà Phật, để cuộc sống thêm phần nhẹ nhàng, thanh tịnh hơn nhé!

 

Ameno chúc bạn thật nhiều sức khỏe, luôn may mắn, bình an trên mọi nẻo đường!

 

Những thông tin bổ ích khác nữa về phật A Di Đà tại đây.

BÀI VIẾT TIẾP THEO:

Quan âm bồ tát có thật không? Sự tích Phật Quan âm.

 

0387.639.333