Tam thế Phật là ai? Cách thờ tam thế Phật tại gia - Phong thuỷ Ameno

Tam thế Phật là ai? Tam thế Phật gồm những vị nào? Cách thờ tam thế Phật tại gia.

Thờ tam thế Phật được xem là một trong những văn hóa tâm linh mà người Việt chúng ta hướng đến. Vậy tam thế Phật là ai? Thờ tam thế Phật có ý nghĩa gì?

Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tam thế Phật là gì?

Việt Nam chúng ta là một đất nước rất sùng kính đạo Phật. Hằng năm, có rất nhiều sự kiện, lễ hội được tổ chức quy tụ hàng trăm ngàn Phật tử khắp nơi về với lễ hội. Chính điều đó đã minh chứng cho thấy tâm hồn hướng Phật, sự tôn thờ, sùng kính Đức Phật của người dân Việt Nam chúng ta.

lễ hội chùa
Việt Nam chúng ta là một đất nước rất sùng kính đạo Phật

Sùng kính đạo Phật là vậy nhưng có lẽ không có nhiều người biết về tam thế Phật. Và sự thật là như vậy, chúng tôi đã có hỏi, phỏng vấn một số bạn  là “bạn có biết hay từng nghe về tam thế Phật không?” phần lớn câu trả lời chúng tôi nhận được là không hoặc chưa từng nghe qua về tam thế phật.

Và có lẽ nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi Tam thế Phật là gì? Tam thế Phật gồm những vị Phật nào? Có cần thờ tam thế phật không? Và thờ tam thế Phật thế nào cho đúng?

Cùng tham khảo những chia sẽ dưới đây của Ameno để có thể hiểu rõ về Tam thế Phật nhé!

Tam thế Phật là gì?

Tam thế Phật cũng được gọi là “tam thế tam thiên Phật”.

“Tam” là ba, “thế” là “tư thế” hoặc cũng có thể là “thời thế” và “Phật” thì chúng ta có lẽ ai cũng hiểu – đó là Đức Phật – người giác ngộ!

Vậy có hai cách hiểu, một là: bộ ba vị Phật có hình dáng , tư thế giống/khác nhau và hai là bộ ba vị Phật đại diện cho các thời đại khác nhau. Vậy đâu mới là cách hiểu đúng?

Thực ra hai cách hiểu đó đều không sai.

tam thế phật
Tượng Tam thế Phật được trưng bày, thờ cúng trong các ngôi chùa.

Có thể hiểu đơn giản “tam thế Phật” là một bộ tượng bao gồm 3 bức tượng giống hệt nhau, điểm đặc biệt của 3 bức tượng này chính là được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già –  một tư thế hành thiền có nguồn gốc từ hướng dẫn hành thiền của Ấn Độ cổ đại.

Phương pháp ngồi thiền kiết già khuyến khích thở thích hợp để thực hành thiền định liên quan, và để thúc đẩy sự ổn định thể chất.

Tam thế Phật – ba vị Phật của quá khứ, hiện tại và tương lai.

Chúng ta có thể hiểu chữ Thế nghĩa là “Thời” (trong từ “thời thế”), điều này chính là nói đến tam thế Phật là ba vị Phật của 3 thời quá khứ, hiện tại và tương lai!

Theo tương truyền để lại, Tam thế Phật bao gồm 3 vị Phật đáng kính, đó là: Phật Thích Ca mâu Ni, Phật A Di Đà và cuối cùng là Phật Di Lặc!

Theo đó, Phật A Di Đà tượng trưng cho quá khứ, Phật Thích Ca Mâu Ni tượng trưng cho hiện tại và Phật Di Lặc tượng trưng cho tương lai!

Tam thế Phật tượng trưng cho thế giới Đông Phương và Tây Phương.

Ngoài ra chữ Thế trong Tam thế phật còn có thể được hiểu là Thế giới, gồm có thế giới  trung tâm (ở giữa) chính là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni; phương Tây (bên trái ) đó là thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà hai bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát; phương Đông (bên phải) là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư.

  • Thế giới phương Đông.

Thế giới Đông Phương bao gồm các nền văn minh, các phong tục tập quán, văn hóa, tín ngưỡng của những người chỉ chung châu Á. Chủ yếu các nền văn minh Trung Hoa cổ, Ấn Độ cổ, Ba Tư cổ…

Đặc trưng về tư tưởng và tập tục, vật chất, hội họa, kiến trúc, tôn giáo. Đã hội tụ được nhiều nguồn tạo thành một thế giới của người Phương đông, Chủ yếu những nét cổ xưa truyền lại hay đã mất trong dòng lịch sử dài của Á châu.

Tên gọi thế giới Phương đông thường dùng chỉ chung cho các nền văn minh, đang ở hiện tại cũng như quá khứ.

Thế giới phương Đông, chúng ta vẫn thường biết đến đây là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư.

  • Thế giới phương Tây.

Thế giới phương Tây thường được hiểu là các quốc gia phương Tây, miền văn hoá phương Tây,…

Khái niệm của thế giới phương Tây bắt nguồn ở văn minh Hi Lạp, Đế quốc La Mã và về sau là Cơ Đốc giáo.

Trải qua văn nghệ thời Phục Hưng, Cải cách tôn giáo, và sự bành trướng của chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa thực dân mà hình thành thế giới phương Tây thời nay.

Theo Phật Giáo, Tây Phương chính là một thế giới cực lạc của phật A Di Đà. Chúng ta vẫn nghe trong bộ phim Tây Du Ký huyền thoại là: thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh.

=> Đến đây có lẽ bạn đã hiểu “tam thế Phật” là bộ ba vị Phật: Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà và Phật Di Lặc. Ba vị Phật này tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau – những ý nghĩa chuyên sâu trong Giáo lý Đức Phật. 

Tam thế Phật chính là không gian vô lượng của thế giới, với biết bao vị Phật luôn hướng dẫn, cứu vớt chúng sinh vượt qua khỏi khổ ải, đau thương

Thờ Tam Thế Phật mang lại lợi ích gì?

Bạn có nên thờ Tam thế Phật?

Thờ cúng Phật là một điều hết sức thiêng liêng và cao cả, không phải là chuyện giỡn chơi. Chính vì thế, nếu bạn có suy nghĩ thờ cúng cho có lệ thì tốt nhất đừng thờ Đức Phật tại gia làm gì!

Chỉ khi bạn thật lòng hướng đến Phật thì Ngài mới có thể đem đến may mắn, bình an cho cuộc sống của bạn.

Phật là người giác ngộ – người giúp bạn hiểu biết rõ ràng, đúng đắn bản ngã và thế giới xung quanh. Còn thay đổi và hành động hay không là ở bạn!

Thờ tam thế Phật có lợi ích gì?

Nhiều người luôn tự hỏi rằng “liệu thờ tam thế Phật có khiến chúng ta trở nên may mắn hơn trong cuộc sống hay không?”

Nhìn nhận một cách khách quan mà nói, thờ tam thế Phật là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt chúng ta.

Điều đó thể hiện được sự tôn kính, sùng bái mà chúng ta dành cho Đức Phật, vì thế nếu hỏi rằng Phật có đem lại may mắn cho gia chủ không thì câu trả lời dành cho những ai tin vào Phật chính là có!

Khi thờ Đức Phật chúng ta sẽ thấy tâm tịnh hơn hẳn, Phật giúp chúng ta sớm thức tỉnh khỏi bể khổ của cuộc sống, giúp chúng ta nhìn nhận đúng sai để sớm tránh khỏi những điều ác, điều xấu xa luôn lởn vởn trong đầu.

Đức Phật cũng chính là hiện thân cho những điều tốt đẹp, luôn mang đến may mắn và bình an cho chính gia chủ!

tam thế Phật tư thế đứng
Tại nhiều nơi, tam thế Phật được khắc hoạ ở tư thế đứng

Vậy, Cách thờ tam thế phật như thế nào là đúng?

Chúng ta thờ Phật chính là để Ngài trở thành tấm gương sáng, chiếu rọi cho chúng ta khi chúng ta có những suy nghĩ sai lầm và lệch lạc. Yếu tố thờ cúng nhìn chung sẽ có những đặc điểm chính cần phải để ý sau:

Bài trí bàn thờ hợp phong thủy

Một trong những yếu tố bạn phải đặt lên hàng đầu chính là vị trí lập bàn thờ. Việc bài trí không phải chỉ để đẹp mà nó còn ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy nữa.

Thông thường, vị trí thích hợp nhất để đặt bàn thờ Phật chính là hướng thẳng ra cửa chính của nhà.

Và nên nhớ, tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật ở những hướng đối diện với các không gian ô uế, chứa nhiều ám khí như nhà vệ sinh, nhà bếp, dưới chân cầu thang,…

Hình ảnh “tam thế phật” uy nghiêm, mang đến may mắn cho gia chủ

Bạn nên lựa chọn bàn thờ chắc chắn, vững chãi và phải vệ sinh bàn thờ một cách sạch sẽ như một nghi thức để thỉnh tam thế Phật về với gia đình. Nên nhớ, phải đặt tượng ở trên cao để Ngài có thể chiếu sáng cho con đường mà chúng ta sẽ bước đi,..

Lạy Phật phải thể hiện được lòng thành!

Điều quan trọng để bạn thể hiện sự tôn kính với Đức Phật chính là lúc bạn lạy Phật. Vấn đề này tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu bạn không để ý thì cũng có thể trở nên vô lễ, không tôn trọng Đức Phật…

Trước khi đi vào lạy Phật thì bạn nên tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh cơ thể và tránh lạy phật khi bản thân đang bị ô uế,.. Khi cúng tam thế Phật bạn phải quỳ hai đầu gối xuống sàn, hai bàn tay ngửa ra như đang nâng hai chân của Đức Phật và sau đó thì cúi xuống đặt trán của mình lên hai lòng bàn tay…

lạy tam thế phật
Lạy đức Phật đúng cách, trang trọng, thể hiện lòng thành.

Tiếp đến, bạn đứng thẳng thật ngay ngắn và để tay chắp lại trước ngực, mắt hướng về phía tượng Phật, trong tâm cũng phải nghĩ đến những điều tốt đẹp, cầu mong Ngài mang đến may mắn, bình yên cho bản thân và người thân trong gia đình….Sau đó mới xá rồi cắm hương vào bát và lạy Đức Phật 3 lạy..

Nên thỉnh Phật về vào ngày nào là tốt nhất?

Các sư thầy cho biết, ngày tốt nhất để thỉnh Phật về với gia đình chúng ta chính là ngày rằm, mùng 1 hoặc là ngày vía chư Phật, Bồ Tát,…Nên nhớ, trước khi thỉnh tam thế Phật về gia đình bạn phải chuẩn bị thật chu toàn, đầy đủ tất cả mọi thứ nhé..

Chớ nên thờ tam thế Phật nếu bạn không có những điều sau!

Không có lòng tin, lòng thành kính với Phật

Tại sao lại nói nhiều người thờ Phật chưa có lòng tin với Phật? Có nhiều Phật tử mặc dù thờ Phật nhưng khi gặp khó khăn, hoạn nạn trong lòng vẫn không hoàn toàn tin vào Đức Phật, luôn có sự nghi ngờ, thắc mắc hay do dự về việc Phật có thật sự đem tới may mắn hay không?

Chúng ta theo Phật vì thấy được Phật Pháp mang đến tia sáng hy vọng, mở lối cho cuộc sống hạnh phúc, ấm no nhưng nếu bạn không thật sự cảm thấy điều đó thì chứng tỏ bạn còn nghi ngờ Đức Phật, vậy thì bạn cũng chẳng cần phải thờ Tam thế Phật làm gì nữa hết!

Đặt Tam thế Phật ngang hàng với những vị thần khác.

Không được thờ chung tượng Tam thế phật với những Thần Thánh khác – đây là một trong những điều đại kỵ.

Bởi thực tế, những vị thần thánh vẫn còn nằm trong lục đạo luân hồi, vẫn chưa thực sự ngộ giác hoàn toàn như giới Phật, do đó nếu như bạn thờ chung phật với thần thánh tức là không hiểu Phật pháp, được coi là điều phạm kỵ khi thờ phật tại gia.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, Ameno đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tam thế Phật cũng như cách thờ tam thế Phật trong gia đình mình!

Ameno kính chúc gia đình bạn luôn thật nhiều sức khoẻ, gặp nhiều may mắn, bình an trong cuộc sống!

BÀI VIẾT TIẾP THEO:

3 Bức tượng Phật để xe ô tô hợp phong thuỷ giúp mang lại may mắn, bình an cho chủ xe.

Tượng Phật để xe ô tô chất lượng.

 

0387.639.333