Quan Âm Bồ Tát có thật không? Sự tích Phật Quan Âm.

Quan Âm Bồ Tát có thật không? Sự tích Phật Quan Âm.

Hình ảnh một Quan âm bồ tát xuất hiện với chiếc áo màu trắng, trên tay cầm nhành dương liễu đứng trên một tòa hoa sen chắc hẳn rất quen thuộc với mọi người chúng ta.

Tuy nhiên, rất nhiều thắc mắc đã được đặt ra, liệu quan thế âm bồ tát có thật sự tồn tại hay không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ấy!

hình ảnh Quan Âm bồ tát
Quan âm bồ tát có thật hay không?

Sự tích phật quan âm

Khi nhắc đến người có tấm lòng thiện lương, tính cách điềm tĩnh mà lại vô cùng thông minh sắc sảo thì người ta vẫn hay nhớ đến công chúa Diệu Thiện. Nàng được xem là một trong những tuyệt sắc giai nhân không màng vinh hoa phú quý,…

Tại rất nhiều nơi trên thế giới đều tồn tại rất nhiều người tin tưởng, tín phục Quan Thế Âm Bồ Tát. Họ tin rằng Bồ Tát chính là hóa thân của sự từ bi, cứu vớt con người vượt qua bao nhiêu đau thương, khổ cực. Chính vì thế mà nhiều người đã gọi Bồ Tát bằng cái tên đầy tôn kính “Quan Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn”

Nhắc lại câu chuyện công chúa Diệu Thiện, nhiều người đã hoài nghi về mối quan hệ giữa nàng và Bồ Tát?

Nhiều truyền thuyết để lại cho rằng Công chúa Diệu Thiện chính là do Bồ Tát chuyển sinh nên cũng lại có truyền thuyết khác cho rằng sau khi công chúa trải qua biết bao nhiêu khổ ải, đau thương của trần gian thì mới có thể đắc chính quả trở thành Bồ Tát!

Công chúa Diệu Thiện với tấm lòng hướng Phật

Để làm rõ câu chuyện đằng sau vấn đề này chúng ta cùng ngược dòng thời gian, quay về thời Nam Bắc Triều. Lúc bấy giờ, nhà vua Diệu Trang Vương vốn có ba người con gái vô cùng xinh đẹp, một vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Ba đứa con có tên gọi lần lượt là Diệu Nhan, Diệu Âm và Diệu Thiện.

diệu thiện được coi là quan âm bồ tát
Công chúa Diệu Thiện, nàng có phải là Quan Âm bồ tát?

Trong ba cô công chúa, nổi bật nhất vẫn là cô công chúa thứ ba – tức Diệu Thiện. Công chúa Diệu Thiện vốn có tiềm năng từ nhỏ, rất thông minh và được xem là tuyệt sắc giai nhân vừa đẹp người vừa đẹp nết. Nàng có tính cách hiền lành, tấm lòng thiện lương và đặc biệt không hề mê giàu sang, tham phú quý!

Khi nàng bắt đầu đến độ tuổi phải lấy chồng, nhà vua liền chọn cho nàng những chàng trai anh tú nhất, văn võ song toàn đều có đủ. Nhưng tuyệt nhiên, nàng không hề đồng ý, bởi nàng không màng đến hạnh phúc chốn nhân gian mà một lòng hướng đến Phật, mong muốn tu luyện với mục đích cứu độ chúng sinh.

Vì lý do đó, công chúa Diệu Thiện một lòng không chịu kết hôn, quyết định này của nàng đã khiến nhà vua vô cùng tức giận và phẫn nộ.

Con đường tu hành bắt đầu từ lời thách đố của vua cha

Lúc ấy, ông nghĩ rằng một người con gái sống từ bé trong nhung lụa, ấm no như nàng chắc chắn không thể chịu khổ chốn nhân gian nên ông đã đưa ra lời thách đố cho nàng: “Bây giờ đang là tháng Chạp, nếu con có thể trồng hoa tươi nở khắp trên núi, ta sẽ cho phép con tu hành”

Lời thách đố này của nhà vua tưởng chừng như không thể thực hiện bởi tháng Chạp là lúc thời tiết chuyển mùa, cái lạnh ập đến thấu xương, lúc ấy tuyết cũng phủ kín mặt đất khiến muôn hoa không thể đua sắc thắm.

Tuy nhiên, Công chúa Diệu Thiện không hề nản lòng, nàng vẫn một mình lên núi – nơi tuyết trắng phủ đầy và trồng từng cây hoa. Nàng vừa trồng vừa thành tâm niệm Phật, mong sao cho hoa nở để nhà vua cho phép nàng tu hành.

hình ảnh bồ tát quan âm
Phật bà quan âm, vẻ đẹp đến từ những loài hoa

Cũng chẳng biết bắt đầu từ lúc nào mà những cây hoa do công chúa trồng nay đã phủ đầy ngọn núi bằng những đóa hoa nở rộ. Cũng từ lúc ấy, nơi mà công chúa trồng hoa đã được người đời đặt cho cái tên “Tháp Hoa Lĩnh” đến này vẫn còn lưu truyền!

Sau khi hoàn thành lời thách đố nhà vua đưa ra, công chúa Diệu Thiện đã được nhà vua cho phép tu hành. Khi ấy, nàng rời khỏi cung và tới tu hành tại chùa Bạch Tước.

Thử thách từ cõi nhân gian.

Từ ngày vào chùa nàng chẳng hề bước chân ra khỏi cửa, một lòng thành tâm hướng phật. Thế nhưng, để thử lòng những người quyết tâm tu hành theo phật có thật lòng không thì người tu hành đều phải trải qua nạn thử thách, và tất nhiên công chúa cũng không ngoại lệ.

Với tâm hồn mong manh, thuần khiết là vậy nhưng công chúa Diệu Thiện cũng không thoát khỏi lời lẽ bôi nhọ của những người vô lại bên ngoài.

Lời đồn ngày càng đi xa, dần dần đến tai nhà vua khiến cho nhà vua cực kỳ mất mặt. Vua đã tin vào lời đồn và cho rằng tội của công chúa không thể tha, vì thế đã hạ lệnh cho người đến đốt ngôi chùa – nơi mà công chúa đang tu hành!

phật quan âm vượt qua nhiều chông gai
Nàng đã phải trải qua rất nhiều thử thách, chông gai

Chỉ trong một đêm chùa Bạch Bước khói lên nghi ngút, cả ngôi chùa chìm trong biển lửa tất cả trở thành đống tro tràn. Nhưng thật kỳ diệu, công chúa Diệu Thiện lại không hề bị thương, nàng vẫn tụng kinh niệm phật trông như chẳng hề có chuyện gì xảy ra vậy.

Chuyện này, khiến nhà vua mất đi lý trí ra lệnh “trảm” công chúa. Và một lần nữa, điều kỳ lạ lại xảy đến, đao phủ vừa vung tay lên thì cây đao bỗng nhiên bị gãy làm đôi. Vua bèn hạ lệnh treo cổ công chúa để xử tội, khi ấy lại thấy một con hổ lớn nhảy vào cứu nguy cho công chúa.

Thoát khỏi nạn thử thách và tu thành chánh quả

Nhờ sự tín nhiệm, tin tưởng và một lòng thờ Phật mà công chúa đã có thể hoàn toàn thoát nạn, cũng khiến người ta tin rằng sự thần thánh trang nghiêm của Phật Pháp luôn luôn tồn tại.

Sau khi được con hổ cứu nguy, công chúa liền tới hồ Tĩnh Thủy để gội sạch bụi trần và chỉnh lại xiêm y. Đến đời sau, hồ nước được công chúa tẩy trần được đặt tên là hồ Phượng Hoàng và nơi mà nàng chỉnh sửa xiêm y đã được đặt lên là Sơ Trang Lầu! Công chúa tiếp tục con đường, đi vào trong núi sâu.

Trên đường đi, nàng gặp con suối nước chảy rất xiết, lúc đấy nàng mong ước rằng nước suối chảy dưới hòn đá để khách bộ hành đi dễ hơn, quả nhiên nàng vừa nhắm mắt tụng kinh, trong phạm vi ba dặm ở chân núi Đại Hương Sơn, tất cả các khe suối đều chảy ngầm qua những hòn đá, khách bộ hành cũng dễ dàng đi lại hơn!

Khi đêm đến, cả vùng núi tối đen như mực, đường rừng nguy hiểm lại khó thấy đường đi. Công chúa liền tới bên một tảng đá rồi thấm nói “Nếu hòn đá này có thể phát ra ánh sáng như trăng sáng để soi đường thì hay biết mấy”.

Lời nàng vừa dứt, hòn đá liền phát ra thứ ánh sáng màu xanh, khiến nàng dễ nhìn thấy đường đi hơn hẳn. Ngày nay người ta gọi loại đá ấy với cái tên gọi “Nguyệt Quang Nham”.

Đá Nguyệt Quang Nam – loại đá gắn với Quan Âm bồ tát

Cuối cùng, công chúa đã tu hành tại một hang đá trên Đại Hương Sơn, chuyên tâm tu hành, một lòng hướng đến Phật Pháp. Thời gian qua đi, cuối cùng Nàng đã có thể đắc chính quả, Diệu Thiện hiện thân thành Pháp tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đầy trang nghiêm, cứu độ cho chúng sinh.

Những người tu luyện Phật Pháp và Phật Tử đều tin rằng, công chúa Diệu Thiện chính là do Bồ Tát chuyển thế, trải qua muôn vàn đau khổ mới có thể đắc chính thành chính quả!

Quan âm bồ tát có thật không?

Đặt ra câu hỏi: “Quan Thế Âm Bồ Tát có thật không hay chỉ là câu chuyện tưởng tượng mà nhân gian truyền tụng?”

Đúng là với những người không theo Phật họ cho rằng Bồ Tát chỉ là biểu tượng, chỉ là hình ảnh trong suy nghĩ của con người. Tuy nhiên, đối với người theo Phật thì chắc chắn trong tâm niệm của họ, Bồ Tát luôn luôn có thật!

phật bà quan âm, quan thế âm bồ tát

Bồ Tát xuất hiện với mục đích cứu khổ, cứu độ chúng sinh giúp con người trải qua những chuyện đau thương, mất mát. Cũng giúp tinh thần họ vững vàng, hướng đến điều thiện hơn. Bồ Tát mặc dù không xuất hiện trong Phật giáo không nói đến sự tồn tại của Bồ Tát nhưng đối với phật tử mà nói, Bồ Tát luôn luôn có thật, ngài luôn luôn bên cạnh chúng ta.

Ngày quan thế âm bồ tát ra đời.

Vào mỗi năm các phật tử ở mọi nơi đều lên chùa làm lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát một cách trang nghiệm, đầy tôn kính vào những ngày: 19 tháng 2, 19 tháng 6 và 19 tháng 9 tính theo ngày âm lịch.

Theo đó, ngày 19 tháng 2 chính là ngày Quan Thế Âm Bồ Tát ra đời, ngày 19 tháng 6 là ngày Ngài thành đạo và ngày 19 tháng 9 là ngày Ngài xuất gia!

Kinh quan âm

Kinh quan âm được biết đến nằm trong Vạn tự chánh tục tạng kinh, quyển 1 số 34. Theo truyền thuyết ghi lại, kinh quan âm là một trong những kinh Ấn Độ soạn thuật, thuộc Phương đẳng bộ. Trong phương đẳng bộ sẽ được chia làm hai loại đó chính là Bảo Tích và Đại Tập. Nếu như phân loại theo hiển mật thì kinh này thuộc phương đẳng mật chú bộ vì có thần chú quan thế âm bồ tát cứu khổ, cứu nạn.

Dịch âm trong kinh quan âm được ghi lại như sau:

“Quán Thế Âm Bồ Tát Cứu Khổ Kinh

Nam mô cứu khổ Quan Thế Âm bồ tát, bách thiên vạn ức Phật, hằng hà sa số Phật, vô lượng công đức Phật. Phật cáo A Nan ngôn, thử kinh đại thánh, năng cứu ngục tù, năng cứu trọng bịnh, năng cứu thiên tai bách nạn khổ. Nhược hữu nhân, tụng đắc nhất thiên biến, nhất thân ly khổ nạn, tụng đắc nhất vạn biến, hợp gia ly khổ nạn. Nam mô Phật lực uy, nam mô Phật lực hộ, sử nhân vô ác tâm, linh nhân thân đắc độ. Hồi Quang bồ tát, Hồi Thiện bồ tát, A Nậu đại thiên vương, Chánh Điện bồ tát, ma kheo ma kheo, thanh tịnh tỳ kheo, quan sự đắc tán, tư sự đắc hưu. Chư đại bồ tát, ngũ bách la hán, cứu hộ đệ tử thân, tất giai ly khổ nạn. Tự nhiên Quan Thế Âm, anh lạc bất tu giải, cần tụng thiên vạn biến, tai nạn tự nhiên đắc giải. Tín thọ phụng hành, tức thuyết chân ngôn viết: Kim bồ kim bồ đề, đà la ni đế, ni khư la đế, bồ đề tát bà ha.”

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về quan âm bồ tát, hiểu được quan âm bồ tát có thật không? sự tích phật quan âm như thế nào.

 

Ameno chúc bạn thật nhiều sức khỏe, luôn may mắn, bình an trên mọi nẻo đường!

BÀI VIẾT TIẾP THEO:

Sự tích Phật Di Lặc, ý nghĩa phong thuỷ của tượng Phật Di Lặc trong phong thuỷ

Tượng Phật để trên xe ô tô.

Nguồn tham khảo:

https://quynhonland.vn/truyen-thuyet-ve-phat-quan-am/

https://thuvienhoasen.org/a7518/kinh-quan-the-am-bo-tat-cuu-kho

https://www.dkn.tv/van-hoa/truyen-thuyet-ve-quan-the-am-bo-tat-cau-chuyen-dac-dao-cua-cong-chua-dieu-thien.html

 

0387.639.333