Phật có trong xe không?

Phật có ở trong xe không?

Phật có trong xe không?

Đa số Phật tử (hay không phải Phật tử)  chúng ta ai cũng lên chùa, hoặc ra cửa hàng, ra chợ mua một bức tượng Phật nhỏ nhỏ về để treo trong xe hoặc gắn trong xe của chúng ta. Người tin Chúa thì để hình Chúa, tượng Chúa, người tin Phật thì để tượng Phật, người không tin Chúa, tin Phật thì tin thần thánh theo niềm tin của mỗi người.

Những Phật tử thì hay đưa tượng vào trong xe, nhờ quý thầy chú nguyện để chúng ta treo xe. Vậy thì ý niệm chúng ta gửi tượng lên để nhờ thầy chú nguyện rồi treo trong xe với ý tâm muốn chiếc xe của chúng ta được an toàn trên xa lộ…

Để tượng Phật trong xe ô tô
Phật tử (con Phật) thường để tượng Phật trong xe của mình!

Nhưng rồi chúng ta nhìn lại có những vụ tai nạn xảy ra thậm chí đến chết người cũng không ít những chiếc xe có hình Phật, tượng Phật ở trong đó..

Vậy câu hỏi được đặt ra là “Phật có trong xe không?”

xe tai nạn có tượng phật để trên xe ô tô
Không ít tai nạn thương tâm đã xảy ra, trong đó, không ít xe có tượng Phật bên trong.

Chúng ta sợ, chúng ta mới nghĩ là không biết chúng ta đã đặt tượng trong xe đúng chưa, không biết để Phật (treo Phật) kiểu nào cho đúng? Xoay ra hay xoay vào? Xoay ra thì Phật ngó ngoài, xoay vào thì Phật ngó chúng ta.

Vậy trên xe thì nên treo (đặt tượng) Phật theo hướng (kiểu) nào?

Chúng ta thờ Phật ở nhà, phải lựa một hướng thật là đẹp. Có nhiều người tin phong thuỷ thì bắt đầu rước thầy phong thuỷ về coi đủ chỗ trong nhà để tìm được một hướng “đẹp nhất”.

Thầy Thích Pháp Hoà có chia sẻ: “Các vị hay hỏi Pháp Hoà, để Phật kiểu nào cho đúng, đặc biệt là trong xe là xoay ra hay xoay vào? Pháp Hoà trả lời rằng chúng ta treo Phật hướng nào cũng được bởi vì Phật có thể nhìn tất cả các hướng nhưng quan trọng là hướng của chính chúng ta có hướng về Phật không? Còn Phật luôn luôn hướng về chúng ta!”

Để Phật hướng nào không quan trọng, Phật luôn hướng về phía mỗi người chúng ta!

Chúng ta thỉnh Phật về nhà mình thờ với ý nghĩa là Phật phù hộ bình an, nên phải kiếm hướng cho Phật. Ai cũng quan niệm hướng Phật, hướng xoay ra cửa chính là tốt,…

Vấn đề không phải chúng ta đặt Phật ở hướng nào, mà vấn đề là chúng ta có hướng về Phật hay không. Đâu phải chúng ta treo Phật ở trong đó là chúng ta sẽ được Phật phù hộ an toàn?

Phần lớn những tai nạn xe cộ không thiếu những hình Phật ở bên trong… Có những Phật tử còn rất “kỹ”, đặt Phật ở khắp nơi trên xe, đằng trước cũng có tượng Phật, đằng sau cũng có…

Phật là người giác ngộ!

Ý niệm chúng ta treo Phật trong xe không phải để Phật phù hộ cho chúng ta. Bởi vì Phật nghĩa là Người giác ngộ.

Phật treo ở đó là Phật soi với chúng ta. Tượng Phật để xe ô tôvật ấn tâm, còn chúng ta có lòng chúng ta thỉnh Phật để treo trong xe là tâm ấn vật. Chúng ta đi ngang chúng ta thấy một hình đẹp, thích quá, liền nghĩ đến chiếc xe của chúng ta – đó là tâm ấn vật.

Kể từ giây phút chúng ta đem tượng Phật chúng ta để trong xe đó là Phật ấn tâm. Nhiều khi chúng ta ngồi trong xe, gặp người khác ta lái ẩu, chúng ta định hạ kính xuống chửi… nhưng gặp Phật, tâm chúng ta tịnh lại,….

Không có một người nào đi ngang qua hình Phật mà dám chỉ trỏ, nói những điều bất chính. Vậy hình ảnh Phật có công năng để trị những cái “thô” của chúng ta, đặc biệt thô từ lời nói, thô từ hành động. Gặp một người lái ẩu, chúng ta sẽ muốn chửi họ liền, thậm chí hạ kính xuống: “mày muốn chết hả mày?”.

Cho nên, chúng ta treo Phật ở trong xe, xoay ra hay xoay vào  thì đều mang ý nghĩa là nhắc nhở chúng ta về một cái tâm – vật ấn tâm.

Vậy các thầy trên chùa đã cầu nguyện gì khi chú nguyện cho bức tượng?

Theo thầy Thích Pháp Hoà:  Thực sự thầy cũng không nói gì đâu, đơn giản lắm, chỉ có nguyện là:

Hôm nay có Phật tử, thí chủ tên …. …. ….  thỉnh Ngài về để an vị trên xe ngưỡng mong ngài gia hộ cho quý Phật tử: thân tâm an lạc, tâm bồ đề tăng trưởng, tính tâm kiên cố. Không bao giờ Pháp Hoà cầu nguyện cho Phật tử mà thiếu câu đó! Bởi vì chỉ cần quý vị có niềm tin bất hoại nơi chánh pháp thì đạo Phật mới còn, quý vị mà lung lay niềm tin thì đạo Phật mất! Cho nên luôn luôn, Pháp Hoà chỉ mong quý vị một điều là tính tâm kiên cố, khởi niểm tin với Chánh Pháp, với tam bảo càng ngày càng lớn.”

Phật rõ ràng hướng chúng ta nhưng chúng ta không hướng Phật thì làm sao chúng ta thỉnh Phật? Câu “thỉnh Phật an vị” – An là an ổn, vị là vị trí.

Thỉnh Phật an vị trí ở trong nào thì chúng ta cũng đừng quên rằng ngay giây phút đó Phật phải an vị trong tâm chúng ta, để bất kỳ chúng ta đi đâu cũng luôn có Phật bên cạnh.

phật trong xe ô tô
Hướng của chúng ta có hướng về Phật không?

Chúng ta lái xe trên một tuyến đường đông đúc, chúng ta lái rất nhanh hơn người ta khá nhiều, vậy thì có làm gì, tới được tới đâu. Chúng ta trễ 5 phút và chúng ta sớm 5 phút thì đâu có tới đâu.

Và nếu chúng ta ko cẩn thận điều đó, nó dễ gây tai nạn. Một khi tai nạn xảy ra thì có thể chúng ta bị một thương nặng hoặc chết… Lúc đó chúng ta mất tất cả, mất sức khoẻ, mất tiền bạc, mất nhà, mất xe,…

Phần kết

Có một bài thơ viết rằng:

Trước khi cho máy nổ, tôi biết tôi đi đâu

Xe với tôi là một, xe mau tôi cũng mau…

Xe với chúng ta là một! Xe được lái lẩu cũng có nghĩa là cuộc sống, sinh mạng của chúng ta dễ bị ảnh hưởng tiêu cực!

Tượng Phật ở đó chỉ là một biểu tượng – khi chúng ta không có “Phật ấn tâm”!

 

 

Ameno chúc bạn thật nhiều sức khỏe, luôn may mắn, bình an trên mọi nẻo đường!

BÀI VIẾT TIẾP THEO:

Phật A Di Đà là ai? Ý nghĩa câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật
https://www.youtube.com/watch?v=hFCCO_Dy3t0

0387.639.333